Các vấn đề về màu sắc trong in ấn và sắc màu cuộc sống Việt Nam

Để làm cho túi giấy, thùng carton và các vật liệu in khác trở nên hoàn hảo, người in cần phải trải qua nhiều công đoạn trong quá trình in. Trong số đó, quản lý màu sắc là một trong những vấn đề quan trọng nhất. Sự hiểu biết sâu sắc về màu sắc trong in ấn giúp người thợ in sử dụng màu sắc một cách khéo léo để cho ra đời nhiều sản phẩm có hiệu ứng nghệ thuật và bắt mắt.

Sau đây là một số vấn đề về màu sắc khi in mà thợ in cần chú ý

Tiêu chuẩn màu trong in ấn

Thực ra tiêu chuẩn màu trong in ấn ngày nay không chỉ là công thức mà theo mẫu in người ta có những tiêu chuẩn riêng. Thậm chí ở mỗi quốc gia, nhà máy sản xuất, tiêu chuẩn màu cũng khác nhau, hoặc thùng carton có in giá rẻ hơn sẽ có tiêu chuẩn màu khác với hàng cao cấp. Ví dụ, ở Châu Âu, người ta có tiêu chuẩn màu riêng cho in offset, còn in tạp chí thì có tiêu chuẩn khác. Ở Hoa Kỳ, tiêu chuẩn màu rất giống với Canada, và ở Nhật Bản, tiêu chuẩn màu khác nhau tùy thuộc vào loại mực.
Màu sắc thể hiện chất lượng của sản phẩm

Không gian tái tạo màu

Một vấn đề khác cần quan tâm khi in túi giấy và thùng carton là không gian để tái tạo màu sắc. Điều này cũng có nghĩa là các màu nằm ngoài phạm vi khôi phục cần được kéo trở lại không gian khôi phục màu.
Theo các chuyên gia in ấn, định nghĩa của khoảng phục hồi màu này rất khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào hệ tọa độ và kích thước của không gian phục hồi. Đặc biệt, không gian màu RGB rộng hơn không gian màu CMYK.

Chuyển đổi màu sắc trong in ấn

Trong hệ thống chuyển đổi màu, việc chuyển màu từ thiết bị này sang thiết bị khác là không thích hợp. Thông thường, máy in sẽ sử dụng không gian màu trung gian và chuyển đổi sang các không gian màu khác. Do đó, việc quản lý màu sắc sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi mở rộng hệ thống.

Thiết kế túi giấy cao cấp với màu sắc hài hòa

Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi màu, máy in phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản của không gian màu trung gian, chẳng hạn như:

  • Thiết bị nhóm phải có khả năng kết nối với các thiết bị cần thiết khác để tạo điều kiện chuyển đổi màu sắc.
  • Bảng màu phải được chuẩn hóa cụ thể, rõ ràng.
  • Không gian màu yêu cầu khoảng thời gian phục hồi màu.

Nhiệm vụ quản lý màu sắc

Quản lý màu sắc cho phép chuyển đổi giữa ánh xạ màu và không gian màu trong quá trình in. Ngoài ra, về quản lý màu, máy in cũng yêu cầu kiểm tra và hiển thị màu trên màn hình. Điều này sẽ giúp nhà in tránh được lỗi in màu trên sản phẩm thật dù là sản phẩm in thùng carton giá rẻ.

Sắc màu cuộc sống Việt Nam

Màu sắc đồ họa trang trí cuộc sống ở Việt Nam Màu sắc trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú. Từ xa xưa, khi con người xuất hiện, con người đã biết mô phỏng màu sắc tự nhiên để thể hiện cảm xúc thẩm mỹ của con người. Những bức vẽ trong hang động đã thể hiện rõ điều này.

Màu sắc trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú. Từ xa xưa, khi con người xuất hiện, con người đã biết mô phỏng màu sắc tự nhiên để thể hiện cảm xúc thẩm mỹ của con người. Những bức vẽ trong hang động đã thể hiện rõ điều này.

Để biểu thị màu đỏ, người nguyên thủy dùng tủy xương động vật màu đỏ để mô tả, họ dùng màu than củi, còn màu vàng là màu đất son

Từ khi xuất hiện ý thức thẩm mỹ, con người đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo những chất liệu, vật liệu để thể hiện cảm xúc chủ quan của mình về màu sắc. Hàng loạt cách thể hiện màu sắc như nhuộm, in ra đời, được thể hiện rộng rãi trong các tác phẩm của các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực phục vụ cuộc sống.

Việt Nam là nước nhiệt đới, có lượng nông sản dồi dào quanh năm, tạo nên nhiều màu sắc tự nhiên rộng lớn. Mùa xuân, màu xanh của rừng nguyên sinh kéo dài đến xanh thẫm, mùa hạ là màu đỏ rực rỡ của trái ngon sông nước đỏ rực phù sa, mùa thu là màu đỏ phù sa.

Sắc vàng dịu mát trong nắng, vàng tươi của thảm lá vàng luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ. Mùa đông đậm màu trầm luôn mang đến cái nhìn sâu sắc cho mọi người. Bốn mùa xen kẽ, những gam màu tươi sáng của thiên nhiên mang đến cho con người những gam màu tươi sáng. Màu sắc trong tranh dân gian Donghe thể hiện rõ sự cảm nhận về màu sắc này.

Màu đen trong hình được làm bằng thân cây gạo nếp, lá tre, than của lá tre. Sau khi nghiền mịn, khi in sẽ được đun sôi hoàn toàn với visco để tạo thành màu đen mịn.

Màu vàng được làm bằng hoa. Rang hoa rồi tán nhuyễn cho vào cối, nấu để lắng thành bột, dùng rây hoặc rây lọc lấy cát. Sản phẩm vàng có thể được thêm vào để tăng độ vàng trong quá trình in.

Màu đỏ được làm bằng gỗ sưa lấy ở các vùng rừng phía Bắc Việt Nam. Mộc nhĩ nấu rượu được luộc kỹ trong nước sôi cho đặc lại.

Màu son đỏ bản to được lấy từ Hà Bắc, nơi có chất son mềm mịn màu hồng.

Rau chàm được lấy từ lá chàm tươi, vò nát, đun sôi rồi ngâm kỹ để lấy màu. Muốn có màu đậm hơn thì để lâu nấu cho ráo nước, nước chàm sẽ ngưng tụ lại.

Màu xanh thu được từ thanh (phèn xanh) hoặc gỉ sắt.

Các loại màu nói trên gọi là thuốc cái, là loại màu nguyên chất không pha trộn với nhớt khi in ra. Bạn có thể in hai màu để trộn với con sò hoặc in trên đầu con sò.

Màu ruốc là hỗn hợp của vỏ sò được nghiền nhỏ và keo, được quét lên nền giấy dó không chỉ tạo độ cứng cho giấy mà còn phản chiếu màu sắc lấp lánh của vỏ sò rất đẹp mắt. Khi in, các nghệ nhân thường giữ màu là một màu đặc, ít khi pha trộn, đôi khi chỉ trộn với thông tin để làm sáng màu.

Tranh in Donghe được quảng bá rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người dân lao động, chủ yếu là nông dân và thợ thủ công.

Trang trí nhà bằng tranh ngày Tết mong mang lại may mắn, an lành và hạnh phúc cho mọi người và ngôi nhà của mình.
In đen thoải mái, dễ nhìn, dễ hiểu, có tính khái quát cao. Màu sắc mô phỏng thiên nhiên tươi sáng, tràn đầy năng lượng và tươi đẹp. Nó không cầu kỳ và thể hiện tâm hồn rộng rãi, mạnh mẽ của người Việt Nam.

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật trang trí. Nó thể hiện sở thích và khả năng thẩm mỹ của người dùng. Không ai không có khái niệm về màu sắc của mình. Khi chọn màu cho quần áo, khi chọn đồ đạc để trang trí nhà cửa… Một nghệ sĩ càng hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của màu sắc thì khả năng sử dụng màu càng nhạy bén. Màu sắc thể hiện tình cảm của con người và đất nước, được sinh ra trong một môi trường nhất định bởi thói quen sinh hoạt, làm việc và giải trí. Người nghệ sĩ phải nghiên cứu sâu hơn về màu sắc của đất nước mình để phát triển các loại trang trí mới áp dụng cho các hình thức trang trí. Nâu, đen, huệ, cánh sen, hồng hạt điều, tím than … Thể hiện rất rõ trong nếp sống của người dân lao động: màu trang sức, vải lụa may quần áo, tượng dân gian …

Quan niệm về màu sắc của mỗi dân tộc trải qua nhiều thời đại khác nhau đã tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa của từng vùng dân tộc. Người Việt Nam xưa ưa chuộng những gam màu tối như “quần tây, áo sơ mi sẫm – quần đen, áo nâu”, thể hiện sự giản dị và sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng những sắc màu trong lễ hội lại thể hiện một cái nhìn khác về cuộc sống, đó là tinh thần lạc quan, tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Những gam màu mạnh như xanh, đỏ, tím, vàng được thể hiện qua trang phục mới. Ba, bảy, và một chiếc đai hồng đặc biệt trong ngày lễ hội.

Khác với người Việt Nam, các dân tộc thiểu số chuộng màu trắng (màu tự nhiên của vải bông, vải lanh …), chàm, đỏ, vàng, đen, lam …, đất sét, gạch … Có nhiều hoa văn khác nhau, không chỉ để trang trí,  thể hiện niềm tin tôn giáo.

Nhu cầu thẩm mỹ luôn thay đổi bởi sự tìm tòi và sáng tạo những màu sắc mới. Ví dụ, để tạo ra màu vàng mong muốn, màu sắc phải được cố định bằng nước chè, nước rễ màu nâu hoặc keo, để vải trở thành màu vàng và cam, với các đặc điểm màu sắc độc đáo. Người ta nói Chùa có màu vàng. Màu này thường được sử dụng trong lễ phục của hoàng đế và các quan lại trong triều đình Huế lúc bấy giờ. Nó không chỉ phản ánh sự tỉ mỉ trong công việc tạo ra màu sắc riêng mà còn phản ánh nhu cầu thẩm mỹ cao trong cuộc sống. Chính vì nhu cầu phức tạp về màu sắc đã không ngừng thúc đẩy sự sáng tạo của con người và làm cho cuộc sống của con người trở nên nhiều màu sắc hơn.

Về mặt tâm lý và phong tục, màu sắc là linh hồn của một quốc gia, và màu sắc không thể tách rời môi trường nuôi dưỡng con người. Quốc gia này. Nhân dân ta từ xưa đến nay đã biết và sử dụng nhiều màu sắc. Văn học dân gian giàu màu sắc. Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền trên đất nước ta đều có những sắc thái riêng. Không chỉ có các màu phổ biến của đất như: chàm, nâu, đen, chúng ta còn có các màu: tím than, trắng trăng, vàng sồi, tam giang, thanh thiên ở vùng Hexi, hoa đỏ son, và hoa loa kèn. Vàng, cào cào của đất bắc bộ. Màu tím, màu đồng, màu vàng xanh của hổ, mặt trăng trắng. Bộ ba màu đen, khăn xếp màu đen trắng xen kẽ xám, còn Đồng Nai màu tím. Có thể nói, màu sắc của dân tộc ta rất tinh tế và trữ tình. Từ màu tự nhiên đến màu trang trí, màu sắc có thể từ nhẹ nhàng đến thô ráp, từ bình tĩnh đến tươi vui …… Tùy thuộc vào sở thích của từng người sử dụng và cách thể hiện của nghệ nhân.

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ một cửa về thiết kế, sản xuất và vận chuyển. Để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi sẽ gửi mẫu để bạn xác nhận và liên hệ với bạn bất cứ lúc nào.

Hector là địa chỉ tin cậy của khách hàng về chất lượng cũng như giá cả. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp in ấn tốt nhất.

Khách hàng hãy liên hệ với Hector để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

CÔNG TY TNHH HECTOR GROUP
Địa chỉ: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, F6, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: lienhe@innhanhhector.com
Website: https://innhanhhector.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top