6 nguyên tắc thiết kế bao bì cần tham khảo

Làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật giữa hàng nghìn sản phẩm bày bán trong siêu thị mỗi ngày và thu hút khách hàng? Câu trả lời đơn giản là thiết kế bao bì tốt. Vẻ ngoài ấn tượng, bắt mắt sẽ khiến khách hàng chú ý và lựa chọn sản phẩm của bạn, cho dù có nhiều sản phẩm khác có chất lượng tương đương. 6 nguyên tắc thiết kế bao bì sau đây là những lời khuyên hữu ích giúp bạn cải thiện thiết kế bao bì của mình. Khám phá cách thiết kế bao bì hiệu quả!

Đơn giản và rõ ràng

Hãy cẩn thận trong lần tới khi bạn đi siêu thị. Chọn một số sản phẩm và trả lời hai câu hỏi rất đơn giản sau: “Đây là gì?” và “Thương hiệu nào đằng sau nó?” Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng đối với một số sản phẩm, rất khó để trả lời hai câu hỏi này trong vòng 4 giây. Bạn có thể thấy nhiều mẫu thiết kế bao bì liệt kê ưu điểm của sản phẩm, tệ hơn là chỉ tập trung vào mẫu mã bên ngoài bắt mắt khiến khách hàng nhầm lẫn về sản phẩm thực tế bên trong.

Hình trên là một ví dụ rất tệ về thiết kế bao bì. Thiết kế bao bì này rất đẹp, nhìn rất ngon miệng, giống như đồ uống trái cây của trẻ con đúng không? Nhưng thực chất, đây là sản phẩm tẩy rửa nên loại bao bì này có thể gây nguy hại cho người sử dụng. Đây là một ví dụ điển hình cho sự thiếu rõ ràng trong thiết kế bao bì sản phẩm.

Thiết kế bao bì rõ ràng và hấp dẫn

Tất nhiên, có một số danh mục sản phẩm có thể đạt được thiết kế bao bì đẹp và trừu tượng hơn, chẳng hạn như nước hoa. Nhưng nhìn chung, thiết kế bao bì cần làm rõ sản phẩm và thương hiệu. Đây là nguyên tắc đầu tiên của thiết kế bao bì.

2. Trung thực

Những người mới bắt đầu thiết kế bao bì thường cố gắng mô tả hình ảnh sản phẩm một cách hoàn hảo và hấp dẫn trên bao bì. Trên thực tế, khi bạn mua một hộp bánh quy sô cô la chip thông thường, chúng có thể xuất hiện trên bao bì bánh quy sô cô la chip. Hoặc đôi khi bạn sẽ thấy một hộp sữa chua có rất nhiều dâu tươi nhưng thực chất chỉ có một ít. Mô tả sản phẩm gấp 10 lần giá trị thực của nó sẽ khiến khách hàng thất vọng và họ sẽ từ chối sử dụng sản phẩm đó vào lần sau. Đây là nguyên tắc thiết kế bao bì 2.

Là một nhà thiết kế, bạn có trách nhiệm trưng bày sản phẩm theo cách tốt nhất có thể, nhưng hãy nhớ rằng khách hàng nên được đối xử trung thực và công bằng.

3. Độc đáo, khác biệt

Để gây ấn tượng với khách hàng, thiết kế bao bì của bạn phải độc đáo và khác biệt. Đây là một nguyên tắc thiết kế bao bì, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính sáng tạo, phong cách thiết kế, đối tượng khách hàng mục tiêu …

Nếu bạn khăng khăng muốn tìm ra những ý tưởng hoặc cách diễn đạt bao bì mới, hãy làm điều gì đó khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Ví dụ: nếu mọi người thích sử dụng ảnh thực phẩm để đóng gói, hãy cố gắng thiết kế bao bì để minh họa thực phẩm hoặc sử dụng kiểu chữ làm điểm nhấn. Nếu nhiều người được thiết kế theo chiều ngang thì nên thiết kế theo chiều dọc.

4. Hiệu ứng kệ

Theo quan điểm của người bán hàng, sản phẩm sẽ không bao giờ đứng riêng lẻ, vì khi sản phẩm được xếp thành nhiều hàng ngang dọc trên kệ sẽ tạo hiệu ứng bắt mắt cho người tiêu dùng. Do không gian quầy hàng siêu thị ở nước tôi hạn chế, nguyên tắc thiết kế bao bì này có thể không được áp dụng hiệu quả ở Việt Nam. Tuy nhiên, nguyên tắc này vẫn cần thiết khi trưng bày sản phẩm tại các showroom, hội chợ, triển lãm …

5. Tinha mở rộng

Một thiết kế bao bì tốt cũng phải có khả năng mở rộng, có nghĩa là nó có thể cho phép giới thiệu một loạt các sản phẩm có liên quan với nhau. Ví dụ, bạn thiết kế gói sản phẩm nước ép táo cho một công ty. Một vài tháng sau, công ty tiếp tục muốn bạn thiết kế bao bì nước cam của họ dưới tên thương hiệu tương tự. Bạn hiểu rằng thiết kế bao bì nước táo của bạn rất hiệu quả với khách hàng, và bạn cần duy trì nó và liên kết nó với bao bì nước cam để trở thành một hệ thống. Vì vậy trong nguyên tắc thiết kế bao bì 5 này, bạn nên nhớ tạo ra những bao bì có thể dễ dàng thay đổi các thông tin khác nhau, để có thể có một loạt sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm mở rộng. Các sản phẩm được liên kết và đồng bộ với nhau.

6. Thực tế

Nguyên tắc thiết kế bao bì cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là tính thực tế. Sự sáng tạo thiết thực của thiết kế bao bì với nhiều hình dạng, kích thước và chức năng sẽ mang lại lợi thế to lớn cho sản phẩm của bạn. Thiết kế bao bì ấn tượng, hữu ích không chỉ có thể chứa đựng, bảo quản, giới thiệu sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn tuân theo nguyên tắc này, bạn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề và biến thiết kế bao bì của bạn trở nên hiện đại và sáng tạo.

Hãy xem ví dụ về thiết kế bao bì sốt cà chua Heinz. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, khi họ chuyển từ bao bì chai thủy tinh sang chai nhựa ngược, họ đã bán được nhiều sản phẩm hơn. Thiết kế bao bì này giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc bảo quản, vận chuyển và tiết kiệm chi phí.

Các thiết kế bao bì thức ăn nhanh hay mang đi thường được trang bị kèm theo vali để thuận tiện cho khách hàng.

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ một cửa về thiết kế, sản xuất và vận chuyển. Để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của chúng tôi, chúng tôi sẽ gửi mẫu để bạn xác nhận và liên hệ với bạn bất cứ lúc nào.

Hector là địa chỉ tin cậy của khách hàng về chất lượng cũng như giá cả. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin mang đến cho bạn giải pháp in ấn tốt nhất.

Khách hàng hãy liên hệ với Hector để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

CÔNG TY TNHH HECTOR GROUP
Địa chỉ: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, F6, Q. Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: lienhe@innhanhhector.com
Website: https://innhanhhector.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top